Phân biệt saffron chuẩn chính hãng và saffron giả

Đăng bởi 9 Market 10/11/2021
Phân biệt saffron chuẩn chính hãng và saffron giả

PHÂN BIỆT SAFFRON CHUẨN CHÍNH HÃNG VÀ SAFFRON GIẢ

A. Phân biệt hàng thật - giả

Chỉ bằng những dấu hiệu dễ nhận thấy bằng mắt thường dưới đây có thể giúp bạn chọn được saffron chuẩn chính hãng tránh mua nhầm saffron giả.

I. Nhận biết bằng mắt thường

1. Chọn saffron chuẩn qua hình dáng sợi

Sợi nhụy saffron thật có màu đỏ đều, sợi một đầu to bè thuôn dần, theo kiểu loe kèn, phía đầu nhỏ có chấm 1 chút chân vàng (sợi super negin), sợi nhụy có thể dính chút phấn hoa màu vàng. Sợi giả không được thuôn đẹp như sợi thật, hai đầu bằng nhau, có thể xen lẫn đốm trắng trên thân nhụy, màu sắc các sợi nhụy không đều nhau.

Sợi saffron thật có mùi cỏ khô thoang thoảng hương mật ong, nếu mùi khác là saffron giả hoặc kém chất lượng, bạn cần hỏi lại người bán ngay khi mua.

2. Màu nước & sợi saffron sau khi pha

​​​​​

👉 Saffron thật sau khi pha có màu nước vàng trong, vàng óng rất đẹp mắt.

👉 Saffron giả màu nước sau khi pha sẽ bị ngả cam hoặc đỏ cam.

🩸 Quan sát sợi nhụy sau khi pha khoảng 15 phút:

👉 Saffron thật sẽ vẫn giữ màu đỏ đẹp, sợi dai, dùng tay vê sợi nhụy sẽ không bị đứt mủn, màu vàng tan ra dính trên da tay.

👉 Saffron giả sẽ phai màu trắng ởn, dùng tay vê có thể bị nát mủn.

3. Cắn thử

Sợi saffron chuẩn chất lượng có độ khô giòn nhất định, khi cho vào miệng cắn thử sợi sẽ gãy và bạn có thể nghe thấy tiếng gãy giòn sật trong miệng, ngậm sẽ có vị đắng nhẹ ở đầu lưỡi. Nếu cảm giác sợi không giòn, cắn nát mủn trong miệng, ngậm có vị ngọt thì là hàng giả

4. Chà xát sợi trên tay

Sợi saffron khi ẩm hoặc dính nước chà xát nhẹ trên tay màu vàng sẽ dính ra tay, sợi dai rất khó bị đứt mủn.

II. Nhận biết saffron giả bằng baking soda nhanh chóng

Sử dụng baking soda cũng là phương pháp để phân biệt được saffron thật và giả một cách nhanh chóng và đơn giản. Cách thực hiện:

👉 Bạn cho sợi saffron vào cốc nước rồi thêm một thìa bột baking soda vào và khuấy đều.

Nếu cốc nước chuyển sang màu vàng nhạt thì đó là saffron thật còn nước có màu đỏ cam thì đó là hàng giả.

B. Phân loại saffron

Khi mua saffron, muốn biết chất lượng thế nào, cần kiểm tra kết quả xét nghiệm chỉ số các hoạt chất đặc trưng. Sau đó hãy nhìn vào giá bán xem có tương xứng với chất lượng hay không.

Bằng chứng chính xác nhất về chất lượng saffron chính là kết quả phân tích xét nghiệm đánh giá phân loại theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 3632 dựa trên chỉ số hàm lượng của 3 hoạt chất tiêu biểu đặc trưng (trong rất nhiều các hoạt chất của saffron).

Theo phân loại của ISO3632 thì saffron được chia thành 3 cấp độ chất lượng từ cao xuống thấp. Chỉ số hàm lượng dược chất càng cao chứng tỏ chất lượng saffron càng tốt. Trong đó, dược chất crocin thể hiện qua độ đậm màu (strength colouring); picrocrocin thể hiện qua vị đắng đặc trưng (flavour strength); safranal thể hiện qua mùi thơm (aroma strength).

1. Saffron loại 1 theo ISO3632 có:

- Crocin: từ 200

- Picrocrocin: từ 70

- Picrocrocin : từ 20 đến 50. 

2. Saffron loại 2 theo ISO3632:

- Crocin: từ 170

- Picrocrocin: từ 55

- Picrocrocin : từ 20 đến 50.

3. Saffron loại 3 theo ISO3632:

- Crocin: từ 120

- Picrocrocin: từ 40

- Picrocrocin : từ 20 đến 50.

Tóm lại, saffron càng đỏ đậm, thơm đậm, vị đắng đậm thì chất lượng càng cao.

C. 4 đặc điểm nhận biết saffron chuẩn cao cấp

Những cách trên có thể phân biệt được saffron chuẩn hàng thật và saffron hàng giả, tuy nhiên giữa các dòng saffron từ các thương hiệu khác nhau lại có chất lượng khác nhau. Có những dòng saffron cao cấp và cũng có những dòng bình dân phổ thông với chất lượng thấp hơn. Vậy nên bạn cũng cần nắm rõ 4 đặc điểm nhận biết của saffron chuẩn cao cấp dưới đây để mua được loại saffron chất lượng tốt nhất.

1. Saffron 4-5 năm tuổi

Giống như hồng sâm phải chờ đến 6 năm tuổi mới đạt đến độ “chín” có hàm lượng dưỡng chất tối ưu, saffron cũng vậy. Chỉ những sợi nhụy hoa thu hoạch ở độ 5 năm tuổi, lúc cây hoa đạt độ sinh trưởng tốt nhất mới tích lũy được hàm lượng dưỡng chất tối đa.

Cây hoa nghệ tây có vòng đời sinh trưởng kéo dài suốt 8 năm, ở những năm thứ 1, 2, 3 củ giống còn non chưa tích lũy được nhiều dưỡng chất, ở độ tuổi 6, 7, 8 lúc này đất đã thoái hóa, không còn nhiều dinh dưỡng như mới nên chất lượng của saffron cũng không cao. Chỉ có những cây hoa ở độ 4-5 năm tuổi, lúc này cây đạt độ sinh trưởng tốt nhất, đất giàu dinh dưỡng, những sợi nhụy tích lũy được hàm lượng dưỡng chất dồi dào nhất. Saffron thu hoạch ở độ tuổi này sẽ cho chất lượng vượt trội hơn cả.

2. Saffron canh tác theo phương thức organic

Những sợi saffron được kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng trong suốt quá trình sản xuất, hoàn toàn được trồng hữu cơ, không sử dụng bất kỳ chất hóa học nào, nguồn nước cho cây hoa phát triển là những mạch nước ngầm nằm sâu dưới lòng đất.

Những cây hoa được trồng hữu cơ tại Iran có độ cao của thân cây rất ngắn chỉ 5-15cm, cây tập trung vào việc nuôi dưỡng củ và sợi nhụy, vậy nên saffron được sản xuất theo phương pháp organic có chất lượng rất vượt trội và 100% an toàn cho cả trẻ em, mẹ bầu… Trong khi đó những cây hoa được trồng ở Trung Quốc trong nhà kính thân cây mọc cao vượt trội 20-30cm, chất lượng sợi nhụy thấp, cây tập trung dưỡng.

Vậy nên khi chọn mua saffron, nên chọn những dòng xanh, được kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng và được trồng hữu cơ nhé.

3. Saffron tinh khiết

Theo chứng nhận ISO 3632 – chứng nhận chất lượng duy nhất được công nhận bởi khoa học hiện nay của saffron, saffron tinh khiết hay không được đánh giá dựa trên % tạp chất, màu nhân tạo và % độ ẩm.

Những sợi nhụy hoa nghệ tây được sấy khô đạt đến độ chuẩn nhất định, đảm bảo sợi đỏ đẹp không bị ẩm mốc mối mọt, không lẫn tạp chất, không có màu nhân tạo được đánh giá là tinh khiết và cao cấp. Saffron tinh khiết có hương thơm rất sâu lắng và tinh tế.

4. Saffron chuẩn cao cấp hàm lượng crocin >200

ISO 3632 cũng phân loại saffron thành 3 cấp độ cao cấp từ I -> III. Những loại saffron cao cấp nhất phải đạt crocin tối thiểu 200.

Crocin là hoạt chất tạo nên màu sắc của nhụy hoa nghệ tây và cũng là hoạt chất chính làm nên vô vàn tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của nhụy hoa nghệ tây. Vậy nên hàm lượng crocin càng cao, dưỡng chất trong sợi nhụy đó các nhiều, tác dụng cũng sẽ nhanh và mạnh mẽ hơn.

Hiện nay có dòng saffron SALAM có Crocin đạt ngưỡng >270 và đang là dòng cao cấp nhất thị trường chưa có sản phẩm nào vượt qua.

Trên đây là những cách đơn giản để phân biệt saffron thật giả cũng như 4 đặc điểm để nhận biết saffron chuẩn cao cấp, bạn có thể dựa trên những tips này để chọn mua saffron chuẩn chất lượng cao nhé.

Các tin khác

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0984516313 để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
Lỗi giao diện: file 'snippets/ozui_script.bwt' không được tìm thấy